Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Bài gửi by Bố già on Tue Feb 09, 2016 2:25 pm

Trên tàu, tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải là công việc của Phó 2, điều đó không có nghĩa là bạn đang đi chức danh Phó 3 không cần phải biết đến công việc này.

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Chartcorr01_zpsgna2ekjt

Thực tế thì có khá nhiều trường hợp một thuyền phó trên tàu phải vắng mặt vì lý do nào đó, lúc này các thuyền phó khác phải tạm thời kiêm nhiệm chức danh trong khi chờ công ty bổ sung. Vậy khi xảy ra tình huống này mà thuyền phó này không đảm đương được công việc của thuyền phó kia thì tàu đành phải dừng khai thác sao?

Mình nghĩ đã là sỹ quan vận hành thì bạn phải học và biết tất cả các công việc của Phó 3, Phó 2, Đại phó (trừ công tác quản lý) như: bảo dưỡng hệ thống cứu sinh cứu hỏa, tu chỉnh hải đồ và ấn phẩm hàng hải, lấp kế hoạch tuyến đường, sử dụng thông tin liên lạc, giám sát việc xếp dỡ hàng hóa, căn chỉnh ballast, biết lập các báo cáo...

Vào đề dài dòng quá Very Happy , hôm nay mình sẽ giới thiệu chi tiết về cách lấy thông tin từ Thông báo cho người đi biển (Notices to Mariners) để cập nhật hải đồ và các ấn phẩm hàng hải. Các thao tác sẽ có video hướng dẫn nên các bạn sẽ dễ hình dung.

Nội dung chủ đề này như sau:

1. Các trang bị cần thiết để tu chỉnh hải đồ và ấn phẩm hàng hải
1.1. Dụng cụ tu chỉnh
1.2. Các ấn phẩm liên quan đến việc tu chỉnh

2. Thông báo cho người đi biển
2.1. Nội dung của Thông báo cho người đi biển phát hành hàng tuần (weekly edition)
2.2. Giải thích các thành phần của một Số tu chỉnh (NM number)

3. Hướng dẫn thao tác tu chỉnh hải đồ bằng video

4. Cách tu chỉnh các ấn phẩm hàng hải
4.1. Tu chỉnh Admiralty Sailing Directions
4.2. Tu chỉnh Admiralty List of Lights and Fog Signals
4.3. Tu chỉnh Admiralty List of Radio Signals
4.4. Tu chỉnh Admiralty Tide Tables
4.5. Cuốn NP131 và NP100
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

Xem lý lịch thành viên http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Re: Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Bài gửi by Bố già on Tue Feb 09, 2016 2:56 pm

1. Các trang bị cần thiết để tu chỉnh hải đồ và ấn phẩm hàng hải

1.1. Dụng cụ tu chỉnh

Để bắt đầu công việc bạn phải chuẩn bị đúng dụng cụ tu chỉnh chuyên dụng, các dụng cụ này có thể dễ dàng tìm mua tại các nhà sách hay cửa hàng văn phòng phẩm.

1. Bút mực: bạn có thể vào nhà sách hỏi mua loại bút gọi là 'bút vẽ kỹ thuật', có hai loại bút dùng để tu chỉnh đó là loại có nét 0.18mm và loại có nét 0.25mm. Loại 0.18mm dùng để điền thông tin trên hải đồ, còn loại 0.25mm dùng để xóa các thông tin. Nên nhớ rằng bạn chỉ được dùng loại mực 'màu tím thủy chung' thôi nhé, vì màu đen và màu đỏ sẽ khó nhìn thấy vào ban đêm hoặc dưới ánh đèn vàng của bàn hải đồ. Ngoài ra các cơ quan chức năng cũng dễ dàng thấy các tu chỉnh hơn nếu ta dùng màu tím.

2. Bút chì: có hai loại bút chì dùng để tu chỉnh, bút có độ cứng 7H dùng để gắn vào compa, kẻ các đường thẳng, hay chấm các vị trí trên tracing. Nhân tiện, tracing là loại giấy mỏng mà ở ta gọi là giấy can/giấy dầu trên đó có in các thông tin cần tu chỉnh. Khi dùng ta đặt tờ tracing lên hải đồ cho đúng vị trí rồi dùng bút 7H chấm lên tờ tracing, bỏ tờ tracing ra ta có vị trí cần tu chỉnh đã được đánh dấu trên hải đồ, dùng rất tiện không cần tra Long, Lat làm gì cho mệt. Còn một loại bút chì nữa đó là bút có độ cứng 2B, dùng để ghi, kẻ, vẽ, phác... lên hải đồ (rồi sau này tẩy đi).

3. Cục tẩy (cục gôm): chọn loại mềm nhé, tất nhiên là đi kèm bút chì rồi, giống như thịt chó đi kèm mắm tôm. Very Happy

4. Dao: loại sắc, nhọn dùng để cạo các thông tin (nhỏ) không chính xác trên hải đồ. Không được dùng bút xóa trên hải đồ.

5. Keo dán: trong một vùng trên hải đồ mà có nhiều thứ cần thay đổi, tẩy xóa, thêm vào thì người ta phát hành cho mình luôn một mảng tu chỉnh để dán đè lên tờ hải đồ. Mình thấy nhiều tàu dùng keo dán (glue stick) để dán, còn loại chuyên dụng là loại dạng cuộn, không cần phải chà chà rồi lấy tay quẹt quẹt để bôi cho nên lượng keo đều, không bị đồi núi ghập ghềnh sau khi dán lên. Các bạn có thể xem video ở dưới để hình dung rõ hơn.

6. Thước: có nhiều loại thước dùng để tu chỉnh như:
- Thước có con lăn
- Thước song song
- Thước thẳng (thường làm bằng sắt để khỏi bị dao rọc giấy làm hỏng)

7. Compa: loại có hai đầu nhọn (divider) dùng để xác định vị trí, và loại có thể gắn bút để vẽ các cung tròn.

8. Lưỡi cưa: lưỡi thôi nhé, đừng mang cả cái cưa lên buồng lái. Dụng cụ này dùng để kẻ các đường cáp ngầm, thường là loại 5 răng trên một hàm, í lộn 5 răng trên một centimet. Very Happy

9. Mẫu tu chỉnh: tụi tây lông đã ăn chơi là phải có đồ nghề. Để vẽ chính xác và đẹp dấu hiệu lên hải đồ, tụi nó chơi loại triện, mỗi triện có một hình vẽ tu chỉnh, sau khi xác định vị trí cần vẽ xong là nó đóng dấu lên hải đồ giống như mấy cô văn thư ngồi đóng dấu, dĩ nhiên là dùng mực tím chứ không dùng mực đỏ như mấy cổ. Không thì bèo lắm cũng là loại đề can/tấm nhựa trong có đục sẵn các hình tu chỉnh, đè lên hải đồ mà quất. Còn mình không có gì thôi thì vẽ tay vậy, lắm hoa tay mà.


Video về các dụng cụ để tu chỉnh, nguồn: UKHO.
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

Xem lý lịch thành viên http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Re: Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Bài gửi by Bố già on Tue Feb 09, 2016 11:24 pm

1.2. Các ấn phẩm liên quan đến việc tu chỉnh

1. NP133A - Paper Chart Maintenance Record (trước đây gọi là Chart Correction Log)

Ẩn phẩm này là một cuốn nhật ký để ghi nhận mỗi lần tu chỉnh (ghi lại các số tu chỉnh). Việc đầu tiên khi bạn nhận được Thông báo cho người đi biển - từ đây gọi tắt là NMs - là bạn dò xem có những tu chỉnh nào liên quan đến hải đồ tàu mình không. Nếu có thì bạn ghi lại các số tu chỉnh vào cuốn NP này.

Có một mẹo nhỏ, UKHO có hàng ngàn tờ hải đồ, danh sách in sẵn chỗ ghi số tu chỉnh trong NP133A này dày cộp, vậy nếu tàu bạn là tàu chuyên tuyến, hoặc thường xuyên chỉ dùng vài ba chục tờ hải đồ nhất định thì bạn chỉ cần dùng MS Word gõ một danh sách các hải đồ đó, sắp xếp theo thứ tự Chart No. tăng dần, lúc đó theo danh sách dò ngược lại NMs rất nhanh mà không cần phải lật qua lật lại mấy tờ không bao giờ sử dụng (cách dò sẽ nói ở phần sau).

Vậy cách ghi vào NP133A như thế nào cho đúng? Mình thấy có nhiều người có nhiều cách ghi khác nhau, ở đây mình chỉ giới thiệu cách ghi theo hướng dẫn từ cơ quan phát hành hải đồ là UKHO. Lấy ví dụ như tờ hải đồ số 4212 dưới đây:

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Chartcorr03_zpspg5qyqwc

- Ngày phát hành Hải đồ mới (New Chart - NC) hay Phiên bản mới (New Edition - NE) bạn ghi bằng bút mực.
- Các số tu chỉnh (NM numbers) các bạn ghi bằng bút chì 2B.
- Năm tu chỉnh các bạn gạch đít để tránh nhầm lẫn với số tu chỉnh.

Sau khi nhập hết tất cả số tu chỉnh từ NMs vào NP133A như đã nói trên, rồi, NMs mày hết nhiệm vụ rồi nha. Xong cái bạn bắt đầu tiến hành tu chỉnh hải đồ, lúc này bao hoa tay các bạn bung ra cho hết, mình nghèo không có template như tụi tây mà. Mà nhớ tu chỉnh xong cái nào bạn ghi số tu chỉnh vào góc dưới hải đồ bằng bút mực tím nha, xong rồi mở NP133A dùng bút chì gạch ngang số tu chỉnh vừa thực hiện. Cứ thế lần lượt mà mần, đang làm dở mà anh em gọi đi nhậu mai vẫn biết đã làm đến đâu.  Very Happy

Mời các bạn xem video:2. NP234 - Cumulative List of Admiralty Notices to Mariners

Trước chuyến đi, Phó 2 đứng trước ngăn kéo hải đồ tần ngần nghĩ không biết ông Phó 2 trước có mẫn cán tu chỉnh đầy đủ không, hay lại tu chỉnh mấy tuần đầu năm và cuối năm rồi lại để sót khúc giữa năm, nhìn cái ngăn hải đồ bừa bộn mà lòng cảm thấy nghi nghi. Cái ông bốc máy gọi cho Bố già được bố chỉ vào trang của UKHO rồi vào tab Cumulative tải NP234 về.

Cumulative List of Admiralty Notices to Mariners là ấn phẩm được xuất bản hai lần mỗi năm. Bản Tháng Một - NP234(A) bao gồm tất cả số tu chỉnh trong vòng hai năm qua, bản Tháng Sáu - NP234(B) bao gồm tất cả số tu chỉnh trong vòng hai năm rưỡi qua, tra theo danh sách hải đồ. Bạn hiền chỉ cần tải cuốn mới nhất về rồi so sánh có giống trong NP133A là kha-ra-SÔ (xổ tí tiếng Nga Very Happy ).

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Chartcorr04_zpswlzmotpg
Thông tin của tờ hải đồ 3986 trong NP234(A)-16


3. NP247 - Annual Summary of Admiralty Notices to Mariners

Ấn phẩm này được xuất bản tháng Một hàng năm. Nó tóm tắt hàng năm các NMs được phát hành trong năm đó, cho biết các tu chỉnh T và P vẫn đang còn hiệu lực, các tu chỉnh cho Hàng hải chỉ nam (ASD).

Ấn phẩm này được phát hành miễn phí trên website của UKHO, và tàu phải trang bị càng sớm càng tốt khi nó phát hành.


4. 'X' Chart

Khi ban hành một hải đồ mới, người ta quy định tới thời điểm G sẽ bắt đầu hiệu lực. Do đó nếu bạn đã order hải đồ mới về mà nó chưa có hiệu lực thì vẫn phải dùng song song hai tờ hải đồ, tờ cũ được đánh dấu 'X', bạn vẫn phải tu chỉnh cả hai tờ hải đồ mới/cũ như thường. Đến thời điểm G thì bạn hủy tờ cũ đi.


5. Ngoài ra còn một số ấn phẩm tham khảo như: NP131 (danh sách ấn phẩm và hải đồ xuất bản hàng năm), Chart 5011 (giải thích kí hiệu và viết tắt trên hải đồ).
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

Xem lý lịch thành viên http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Re: Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Bài gửi by Bố già on Wed Feb 10, 2016 9:23 pm

2. Thông báo cho người đi biển

2.1. Nội dung của Thông báo cho người đi biển phát hành hàng tuần (weekly edition)


Bìa ngoài là các thông tin về UKHO (địa chỉ, điện thoại, fax, email, website) và đường dây nóng thông tin cho họ những hiểm nguy hàng hải phát hiện được, những thông tin chưa chính xác trong tài liệu, các dịch vụ khác. Giống như chế độ hậu mãi sau bán hàng, khi sử dụng hải đồ của UKHO thì tất cả thông tin trong NMs được phát hành miễn phí trên website của họ, mình đã hướng dẫn cách tải ở đây.

Phần I - Giải thích các lưu ý, danh sách các ấn phẩm, bao gồm:
- Danh sách các hải đồ và ấn phẩm cần phải tu chỉnh
- Danh sách các hải đồ và ấn phẩm vừa xuất bản
- Danh sách các hải đồ và ấn phẩm sẽ xuất bản
- Những ngày xuất bản đã dự định được điều chỉnh lại
- Danh sách các hải đồ và ấn phẩm được hủy bỏ
- Dịch vụ hải đồ điện tử raster - danh sách các đĩa theo vùng mới nhất

Phần IA - Các tu chỉnh tạm thời và sơ bộ (T&P notices) - phát hành hàng tháng
Trong phần này là danh sách các T&P tháng trước được hủy bỏ và danh sách T&P đã thông báo và vẫn còn hiệu lực.

Phần IB - Các ấn phẩm thủy văn hiện hành (phát hành hàng quý)
Phát hành vào tuần cuối tháng Ba, Sáu, Chín và Mười Hai ở phần cuối cùng của thông báo. Phần này liệt kê danh sách các ấn phẩm hiện hành của:
- Hàng hải chỉ nam
- Danh sách các đèn và tín hiệu sương mù
- Danh sách các tín hiệu vô tuyến
- Các ấn phẩm thủy triều
Những thông tin này cũng được cung cấp trong NP234 xuất bản 6 tháng một lần.

Phần II - Các Thông báo cho người đi biển. Cập nhật cho các Hải đồ tiêu chuẩn
Tra cứu theo khu vực địa lý Tìm kiếm hải đồ theo khu vực đia lý.

Tra cứu theo các số hải đồ Đối chiếu với danh sách các tờ hải đồ trên tàu để tìm các hải đồ nào cần tu chỉnh.

Nội dung tu chỉnh Là thứ ta đưa lên hải đồ. Các thành phần của nó gồm những gì sẽ được giới thiệu ở post sau.

Các tu chỉnh tạm thời và sơ bộ (T&P) Đằng các số tu chỉnh có kí hiệu (T) (temporary - tạm thời) hoặc (P) (preliminary - sơ bộ), kèm theo năm phát hành.

Thông báo tạm thời T thường xảy ra khi thay đổi các thiết bị bảo đảm an toàn hàng hải nhằm thực hiện một cuộc tập hải quân, một cuộc khoan thăm dò, việc cuốc hút, nạo vét...

Thông báo sơ bộ P là những thông tin mới nhất về một công việc đang phát triển ví dụ đang xây cầu cảng, một cây cầu đang được xây dựng ... Những thông tin này cung cấp cho ta: tin tức về những thay đổi chắc chắn tại khu vực đó, khi xây dựng xong sẽ thay bằng một hải đồ mới hoặc phát hành tu chỉnh bằng block để dán đè lên. Block này nằm ở cuối phần II.

Những tu chỉnh T&P NM cũng rất quan trọng, nhưng chúng ta phải cập nhật vào hải đồ đang sử dụng bằng bút chì. Số tu chỉnh của T&P cũng phải được ghi vào NP133A bằng bút chì. Hàng tháng có một danh sách các T&P có hiệu lực được đăng trong phần IA.

Phần IIA - In lại các NM của New Zealand

Phần III - In lại các cảnh báo vô tuyến hàng hải

Phần IV - Các sửa đổi với các cuốn Hàng hải chỉ nam

Phần V - Các sửa đổi với các cuốn Danh sách các đèn và tín hiệu sương mù

Phần VI - Các sửa đổi với các cuốn Danh sách các tín hiệu vô tuyến

Phần VII - Các cập nhật cho các ấn phẩm hàng hải khác

Phần VIII - Các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số của UKHOHướng dẫn thao tác để lấy nhanh các thông tin mình cần: (sẽ cập nhật sau...)
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

Xem lý lịch thành viên http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Re: Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Bài gửi by Bố già on Sun Feb 28, 2016 8:14 pm

Tất cả thông tin cho việc tu chỉnh hải đồ và ấn phẩm hàng hải được phát hành hoàn toàn miễn phí trên website của UKHO. Đĩa NM hàng tuần các công ty "bán" cho tàu tức là họ "bán" dịch vụ, phí chuyển phát, phí in ấn đĩa...

Trong bài viết này mình muốn chỉ cho các bạn cách tìm kiếm nhanh thông tin cần tu chỉnh theo kinh nghiệm của mình, có thể một số bạn đã biết, nhưng cũng xin giới thiệu cho một số bạn chưa biết. Xin nói là cách tra theo từng tuần này chưa phải là cách nhanh nhất, các bạn dùng dịch vụ NMWebSeach qua internet thì còn nhanh hơn nữa, xin giới thiệu dịch vụ này trong một bài khác.

"Đồ nghề" cần chuẩn bị:
- Bút highlight
- Ghim bấm
- Trình đọc PDF là Foxit Reader (free)
- In ra danh sách các hải đồ có trên tàu

Bước 1: Mở file NM tuần cần tu chỉnh từ đĩa hoặc download trên website. Bạn tìm đến phần INDEX OF CHARTS EFFECTED và in phần này ra. Phần này thường nằm quanh quanh trang 18-19, nên bạn gõ 18 hoặc 19 vào ô 'go to page' để đến cho nhanh.

Bước 2: Tiếp theo bạn dò danh sách các hải đồ có trên tàu so với INDEX vừa in ra xem có những hải đồ nào của tàu mình cần phải tu chỉnh, nếu trong INDEX có thì bạn dùng bút highlight đánh dấu cho dễ thấy.

Bước 3: Sau khi dò xong bạn quay qua máy tính, về lại phần INDEX OF CHARTS EFFECTED, nhấp vào các số tu chỉnh nằm cạnh số hải đồ là bạn đến trang chứa thông tin tu chỉnh, tiếp tục in phần thông tin này ra, highlight cả số tu chỉnh và số hải đồ. Rồi quay về INDEX làm lần lượt (bạn nhấn phím Alt + "nút mũi tên sang trái" để về cho nhanh).

Bước 4: Ghim lại theo từng tuần gồm: INDEX OF CHARTS EFFECTED nằm ngoài, lần lượt đến các thông tin tu chỉnh, dùng bút ghi số tuần ở tờ ngoài cùng.

Việc ghim theo từng tuần, in ra bản INDEX OF CHARTS EFFECTED, dùng bút highlight sẽ giúp sau này chúng ta rà soát lại nhanh hơn, lấy đúng số lượng hải đồ cần lấy trong ngăn ra, kẻo rồi cứ mò mò tờ này tờ kia.

Bước 5: đóng máy tính, đem tất cả đống tài liệu ra bàn hải đồ để tiến hành tu chỉnh, tu chỉnh xong lưu các bản này vào sổ, tốt nhất là làm cái sổ file còng (google để biết sổ file còng là gì Very Happy )
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

Xem lý lịch thành viên http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Re: Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Bài gửi by phuc ninh on Thu Mar 10, 2016 5:22 pm

Bố Gìa ơi anh hướng dẫn tu chỉnh ấn phẩm HH đi. em đang cần lắm ạ.
phuc ninh
phuc ninh
Able Seaman

Tổng số bài gửi : 18
Điểm kinh nghiệm : 20
Ngày tham gia : 29/08/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Re: Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Bài gửi by Bố già on Fri Apr 07, 2017 12:05 pm

2.2. Giải thích các thành phần của một Số tu chỉnh (NM number)

Bố cục của một thông tin tu chỉnh sẽ như sau:

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Untitled-1_zpspky2gmhc

A: Số tu chỉnh. Số này được ghi vào góc dưới bên trái của hải đồ và vào NP 133A sau khi tu chỉnh xong. Dấu sao (hoa thị) thể hiện thông tin tu chỉnh được dựa trên nguồn thông tin nguyên gốc.

B: Tiêu mục. Thể hiện khu vực địa lý, quốc gia, khu vực cụ thể hoặc cảng cộng với tính chất của thông tin tu chỉnh.

C: Nguồn thông tin báo cáo cho UKHO. Nguồn này có thể là từ chính quyền cảng, hải quân, trung tâm Bảo đảm an toàn hàng hải, trung tâm Tìm kiếm cứu nạn...

D: Phần ghi chú (phần này có thể có hoặc không). Cho ta thông tin về các tu chỉnh tạm thời hoặc sơ bộ không còn hiệu lực.

E: Liệt kê các hải đồ cần phải tu chỉnh. VD: Chart 108 thì hải đồ số 108 là cần phải tu chỉnh.

Số trong dấu ngoặc vuông cho ta số tu chỉnh trước đây, VD: [previous update 5328/03] tức là lần cập nhật trước đây là đến số tu chỉnh 5328 của năm 2003, nếu dưới góc trái hải đồ không có số 5328 tức là đã tu chỉnh thiếu, cần phải tu chỉnh đầy đủ trước khi tiếp tục.

Sau phần ngoặc vuông cho biết hệ trắc địa dùng cho hải đồ. Ở nước ta thì dùng WGS84.

F: Lệnh tu chỉnh. Ta có:
Insertions (thêm vào) Lệnh dùng khi thêm vào nội dung mới. Chúng ta có thể vẽ thông tin tu chỉnh ngay tại tọa độ cần tu chỉnh, hoặc vẽ gần đó rồi thêm mũi tên cong trỏ tới tọa độ đó.
Deletions (xóa bỏ) Lệnh áp dụng khi xóa một đối tượng khỏi hải đồ. Xóa bằng cách gạch ngang hai đường lên đối tượng cần xóa.
Moves (di chuyển) Lệnh mà các đặc tính của đối tượng không thay đổi mà đối tượng được di chuyển trong một phạm vi nhỏ. Thực hiện bằng cách chấm tọa độ mới lên hải đồ rồi vẽ một mũi tên cong tới đó.
New Symbols (kí hiệu mới) Các kí hiệu mới có thể được phát hành thêm. Nếu không bạn không biết chắc chắn về kí hiệu này thì xem thông tin ở phần nội dung tu chỉnh, tham khảo thêm NP 5011.
Replacements (thay thế) Lệnh áp dụng khi thay một đối tượng bằng đối tượng mới trong khi vị trí không thay đổi. Nếu không đủ chỗ trống để ghi thông tin thì ta có thể ghi/vẽ ở gần đó rồi trỏ mũi tên đến.

G: Để khỏi rối mắt hoặc tránh nhầm lẫn ta copy nguyên xi tọa độ (a) và (b). Nói tóm lại là như trên. Very Happy
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

Xem lý lịch thành viên http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Help

Bài gửi by Kid02081988 on Mon Dec 24, 2018 11:10 am

Anh em cho hỏi cái loại ký hiệu mã hải đồ như này IA - 25 - 19 cho đến IA - 500 - 10 với cả I - 500 - 03 đến I - 1000 - 04 và VN3ĐA 001; VNHG 001 đến VNHG 010; VN 30007 đến VN 50023 sao mình tra trong NP 234 ko có loại mã hải đồ này nhỉ? Muốn cập nhật hải đồ này thì lấy thông tin ở đâu? Thanks ae
Kid02081988
Kid02081988
Ordinary Seaman

Tổng số bài gửi : 1
Điểm kinh nghiệm : 1
Ngày tham gia : 24/12/2018

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Re: Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Bài gửi by Bố già on Fri Dec 28, 2018 11:11 am

@Kid02081988 đã viết:Anh em cho hỏi cái loại ký hiệu mã hải đồ như này IA - 25 - 19 cho đến IA - 500 - 10 với cả I - 500 - 03 đến I - 1000 - 04 và VN3ĐA 001; VNHG 001 đến VNHG 010; VN 30007 đến VN 50023 sao mình tra trong NP 234 ko có loại mã hải đồ này nhỉ? Muốn cập nhật hải đồ này thì lấy thông tin ở đâu? Thanks ae
NP234 chỉ dành cho các hải đồ xuất bản bởi UKHO, còn hải đồ VN thì bạn phải tìm nguồn tu chỉnh từ Hải quân.
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

Xem lý lịch thành viên http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải Empty Re: Hướng dẫn Tu chỉnh hải đồ và các ấn phẩm hàng hải

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết