Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Go down

Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ???? Empty Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Bài gửi by vuthanhtrung_dragon on Wed Sep 22, 2010 10:03 am

Hoa tiêu nên cho Thuyền trưởng quà. Hay Thuyền trưởng phải biếu quà Hoa tiêu?
Thuyền trưởng (Việt nam) có thói quen biếu Hoa tiêu một món quà nhỏ sau mỗi lần cập rời bến an toàn. Quà là phương tiện ghi nh n sự hơp tác tốt; biểu thị sự hài lòng của Thuyền trưởng với Hoa tiêu.
Hoa tiêu(Nhậ t bản) đôi khi cung biếu Thuyền trưởng món quà nhỏ để “cám ơn bạn đã
mang công việc cho chúng tôi”
Cho quà là thể hiện sự hài lòng là một biểu cảm tự nhiên.
Cho quà là cám ơn người mang lại công ăn, việc làm cho mình cung là cách ứng xử hợp
lí.
Hai cách thể hiện trên đều là thể hiện tự nguyện.
“L i chào cao hơn mâm cỗ”. Câu chào khi đón Hoa tiêu là: Ông dùng gì? chè, cà phê hay
nước ngọt? –(what would you like? coffee, tea or softdrink)
Câu chào khi tạm biệt Hoa tiêu là: “ cảm ơn sự hợp tác- hãy cầm chút quà kỷ niệm(Some
souvenirs for memory & thanks for good co-operation)
Không phải Hoa tiêu nào cung muốn nhậ n quà. Quà đối với họ là sự nghiêm túc của
Thuyền trưởng và Sĩ quan trên buồng lái. Là sự bố trí cầu thang hoa tiêu an toàn. Là sự
có mặt của Sĩ quan ngay tại cầu thang. Là sự sắn sàng đàm thoại xách tay, dây ném,
phao, đèn …phòng bất trắc cho họ.
Có nhiều Hoa tiêu từ chối nhậ n quà. Họ cho rằng tàu là môi trườ ng khắc nghiệt. Nhưng
món quà nhỏ cũng rất xa xỉ đối với con tàu chạy dài ngày trên biển. Họ muốn nhườ ng
chút v ật chất nhỏ nhoi cho nhứng con ngườ i cô đơn, sống xa xã hội.
Hoa tiêu Thổ nhĩ Kì (đón tàu trên Dardanelle channel nối từ (Địa trung hải đến Biển Đen)
không nhậ n quà. Họ bảo rằng: thay vì cho quà, Thuyền trưởng hãy đánh giá tốt cho họ.
Nếu Thuyền trưởng thõa mãn kết quả phục vụ của Hoa tiêu, Thuyền trưởng sẽ ghi vào
nh n xét ” thõa mãn” . (Đại lí sẽ can cứ vào nh n xét của Thuyền trưởng sẽ có phần thưởng thêm cho Hoa tiêu tốt.
ở Việt nam, văn hóa “phong bì” không trừ môi trườ ng tàu. Thuyền trưởng các tàu thường
có “quà phong bì” cho Hoa tiêu. Quà là năm chục, một trăm gọi là chút thuốc nước. Câu
cửa miệng là: “ uống hộ cho cốc cà phê hay lon bia nhé”. Phần lớn Hoa tiêu vui vẻ đón
nh ận tình cảm của Thuyền trưởng với tinh thần:“của ít, lòng nhiều”…
Song cá biệt cũng có Hoa tiêu “nặng về vậ t chất”. Họ nghĩ rằng Chủ tàu chi tiếp khách
cho Thuyền trưởng tức là có suất của họ. Nam chục, một trăm thì ít quá. Họ không ngần
ngại tìm những lí do để Thuyền trưởng phải chi nhiều hơn, kể cả khi Thuyền trưởng
không thõa mãn.
Thuyền trưởng và Hoa tiêu, ở khía cạnh nào đó, được xem là “đồng nghiệp”. Họ đều
mắc nợ với nhau. Kẻ mang lại an toàn. Ngườ i mang về công việc.
Hoa tiêu nên biếu Thuyền trưởng quà. Hay Thuyền trưởng phải cho quà Hoa tiêu?
Đây là câu hỏi còn chưa lời giải đáp.
vuthanhtrung_dragon
vuthanhtrung_dragon
Captain

Tổng số bài gửi : 1053
Điểm kinh nghiệm : 1249
Ngày tham gia : 20/03/2010
Nơi làm việc : MA OF NHA TRANG
Đến từ : nha trang - nam định - cẩm xuyên

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ???? Empty Re: Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Bài gửi by caitenkhongnendatquadai on Mon Dec 03, 2012 12:34 am

farao
caitenkhongnendatquadai
caitenkhongnendatquadai
Ordinary Seaman

Tổng số bài gửi : 14
Điểm kinh nghiệm : 2
Ngày tham gia : 28/11/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ???? Empty Re: Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Bài gửi by haivimanav on Mon Dec 03, 2012 10:18 pm

Bài viết rất hay. Tôi thường bị hoa tiêu Ấn độ hành nên rất đồng cảm. Đồng thời rất biết ơn những hoa tiêu như anh nói mà tôi đã từng gặp ở Thổ nhĩ kỳ, Đài loan, Singapore, Nhật... Việt nam thì riêng Hải phòng và Sài gòn cũng biết nhiều anh em nên rất vui vẻ nhưng như anh nói tìm mọi cách để moi đặc biệt tôi gặp hoa tiêu Châu (dân Inlaco SG cũ). Vào cầu đồng nai (đi từ Vũng tàu) tính sai dòng chảy, vào cầu không nổi đến mức tôi phải tự vào nhưng đưa 200 mở phong bì ngay trước mặt tôi rồi đòi đủ 500. Lý do "Tôi đi với ông cả ngày mà ông xử đ... đẹp". Không chi thêm. Lập tức chặn xe phó giám đốc ngay chân cầu thang lấy thêm 500. Chuối.
haivimanav
haivimanav
Ordinary Seaman

Tổng số bài gửi : 4
Điểm kinh nghiệm : 2
Ngày tham gia : 02/09/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ???? Empty Re: Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Bài gửi by seastar on Wed Dec 05, 2012 10:21 am

Hoa tiêu ở VN có rất nhiều mánh khóe để moi tiền thuyền trưởng và đại lý. Đơn cử tàu sắp cập cầu thì anh hoa tiêu vờ khom người xuống lấy thuốc lá ra đốt mặc cho thuyền trưởng hò hét nhảy cào cào cả lên, đến khi thuyền trưởng hỏi "how much you want?" thì mới làm bộ tỉnh táo tiếp tục công việc sau khi đã thỏa thuận phong bì bao nhiêu. Một lần đang ngồi chơi với thằng bạn làm đại lý, có đồng chí hoa tiêu gọi đến nói "lát nữa em dùng 1 tàu lai thôi, anh cắt 1 lai đi, rồi ngày mai anh đem phong bì 2 chai qua cho em", thằng bạn mình nó phang lại "lỡ may cảng vụ đi tuần túm được thì sao, thôi, ông cứ làm 2 lai cho chuẩn đi, không cắt xén gì cả, nhé". Còn chuyện xin giờ tàu ra/vào thi thoảng cũng phải bonus mới được việc, đại loại là "không được anh ơi, giờ đó bọn tôi ko lên được, không có nước", sau một hồi đại lý hạ nhiệt bằng cái phong bì thì hoa tiêu gọi lại "okie, tôi cố đi cho đấy nhé" Very Happy .
Mấy năm trước tàu mình vào cảng Rouen (Pháp), pác nào đã từng ghé cảng này thì cảm nhận về luồng lạch ở đây nó xoắn như ruột gà như thế nào, nhưng hoa tiêu họ không đòi hỏi gì cả, chỉ yêu cầu đem cái ghế master để ở giữa buồng lái cho nó ngồi, chạy đêm luồng lại dài, hoa tiêu xin thuốc lá hút, đích thân capt xuống phòng lấy đem lên cây thuốc Malboro xịn đưa cho nó, nó ra hiệu "only one", tưởng nó xin 1 gói nên xé cây thuốc ra đưa 1 gói, nó lại ra hiệu "only one", hóa ra nó chỉ xin 1 điếu để ngồi rít cho tỉnh Cười lăn lộn . Thực sự vấn đề nếu hoa tiêu cần gì thuyền trưởng đáp ứng để phục vụ hoa tiêu trong suốt quá trình dẫn dắt tàu là điều cần thiết, nhưng cũng chính vì kẻ hở đó mà các hoa tiêu ở VN hay lợi dụng để moi tiền thuyền trưởng cho bằng được. Ở Singapore nếu hoa tiêu nhận quà từ thuyền trưởng, cây thuốc hay chai rượu, thì khi lên bờ sẽ bị hải quan tịch thu lại, đó cũng là một cách làm hay của đất nước có luật pháp rất nghiêm này, vì không phải lúc nào thuyền trưởng cũng có thể đưa phong bì tiền cho hoa tiêu được (đưa bao nhiêu cho đủ), họa hoằng ra chỉ có ở VN mới làm như thế.
seastar
seastar
Deck Cadet

Tổng số bài gửi : 82
Điểm kinh nghiệm : 81
Ngày tham gia : 06/03/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ???? Empty Re: Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Bài gửi by Bố già on Wed Dec 05, 2012 11:00 am

Thế mới gọi là văn hóa phương Đông với văn hóa phương Tây các bác ạ, trong cái gọi là "văn hóa phương Đông" thì Việt Nam lại là một thành phần cá biệt, buồn thế. Neutral
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

Xem lý lịch thành viên http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ???? Empty Re: Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Bài gửi by haivimanav on Wed Dec 05, 2012 2:47 pm

Một sô đồng chí hay kêu ca khoản chi lớn hơn ở HP đó là làm mớn. Thường thì tính theo số cm ra tiền, đôi khi tới một hai chục T. Tất nhiên chủ tàu phải trả nhưng trước hết capt phải chi, đôi khi Capt phải nghiến răng tự trả nếu là lỗi do tàu không cân chỉnh được. Nói chung tôi không bị vòi ở HP và SG thì ít nên không ấn tượng nhiều lắm. Sợ nhất hiện nay là Ấn Độ. Cậu Hoa tiêu cãi nhau với tôi nảy lửa trên buồng lái "Tàu 6000 tao lấy 50USD, tàu mày 15000 tao chỉ cần Double". Vào đến Kolkata 3 lần hoa tiêu nếu ai cũng 100 thì bằng 3 tháng tiền tiếp khách. Kiên quyết chỉ 20. Đi qua một cái cầu tàu chìa ra sông bị húc sập, hoa tiêu bảo "2 hôm trước thằng bạn tao vừa húc sập, hỏi lại lần nữa, mày thích an toàn hay không an toàn?". "OK, 3rd, Call Chief". "Gọi Chief làm gì?". "Tao sẽ neo lại đây vì mày thiếu hợp tác. Tao sẽ báo vào cảng". Kết quả cho đúng một chai lúa mới, không cho tiền nữa vì tội láo. Cảng khác thậm chí hoa tiêu đứng trên xuồng mặc cả, đồng ý mới lên tàu, nếu không đợi hoa tiêu khác. Tàu lai lù lù trước mặt rồi, bố bảo thuyền trưởng cũng không dám từ chối. Nói chung hầu hết các cảng Ấn độ đề rất tệ. Một số chỗ khác như bangladesh, Indo, một số cảng TQ cũng rất tệ. Chỗ khác nữa cũng rất tệ là Suez. Thường chỉ đổi hoa tiêu hai lần, mỗi hoa tiêu 8 cây Marlboro. Có một chuyến đổi hoa tiêu đến 3 lần thế là cậu HT cuối chỉ còn 5 cây. Mang thêm lên 3 cây LM nhưng cậu không chịu lại bảo "thiếu thuốc tao không được tỉnh táo, tàu dễ đâm vào bờ lắm". Tưởng nói chơi hóa ra cậu làm thật, con tàu hơn 6 vạn mà cậu cho rê đít vào bờ kênh, tôi cản không kịp. May phước là chỉ bẹp khoảng 50m vây chịu sóng. Khi rời tàu vẫn lấy 5 cây Mal bỏ túi, mồm hỏi "Còn 3 cây thuốc lúc nãy đâu?". Ra đến cửa còn quay lại chỉ lên ngực "Next time, remember my name." Hoa tiêu là thế, không chỉ ở VN mình mới tệ. Tôi có khá nhiều kỷ niệm với hoa tiêu và thấy rất buồn vì với chức năng trợ giúp của mình họ trở thành ông vua trên buồng lái. Ngày đi phó 3, vào Kongpongsom. Chửi thằng bạn (người Campuchia) làm hoa tiêu dẫn tàu "Mày đường khoe mày học cùng tao ở VN, tao thấy nhục" đồng chí Capt Hàn quốc chỉ biết lắc đầu. Hy vọng tương lai VN và các nước chậm phát triển và đang phát triển phải có những thay đổi để tránh sự nhũng nhiễu gây ức chế cho người đi biển.
haivimanav
haivimanav
Ordinary Seaman

Tổng số bài gửi : 4
Điểm kinh nghiệm : 2
Ngày tham gia : 02/09/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ???? Empty Re: Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Bài gửi by seastar on Thu Dec 06, 2012 11:19 am

Chuyện mỗi lần ra tàu để làm nhiệm vụ, cano chở hoa tiêu làm một vòng quanh tàu xem có over load hay chân vịt bánh lái có bị sứt mẻ gì không được các hoa tiêu tận dụng triệt để, lên buồng lái thì miệng lẩm bẩm chửi đểu "M, tàu đ.. gì mà bò như rùa" , hay phàn nàn "radar tối om vậy, sao mà đi"... đến bữa ăn capt lịch sự hỏi có dùng bữa không thì cũng phang luôn 1 câu "thế neo tàu lại để bọn này lên bờ ăn rồi xuống đi tiếp nhá" Very Happy
Mình có mấy thằng học chung lớp, thằng làm cảng vụ, đứa làm hoa tiêu 1. Có lần thằng bạn làm hoa tiêu cắt tàu lai bị cảng vụ đi tuần tóm được, trên cảng vụ cử thằng bạn xuống lập biên bản, đến nơi 2 thằng mới nhận ra nhau. Thằng cảng vụ quát "trời, sao mày cắt lai hok báo cho tao biết", thằng hoa tiêu mếu máo "Mie, không lý mỗi lần cắt lai tao phải đi báo cáo với mày à".
seastar
seastar
Deck Cadet

Tổng số bài gửi : 82
Điểm kinh nghiệm : 81
Ngày tham gia : 06/03/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ???? Empty Re: Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Bài gửi by sonpham85hp on Sun Dec 23, 2012 9:25 pm

minh lai muon di tau nua rui
sonpham85hp
sonpham85hp
Ordinary Seaman

Tổng số bài gửi : 1
Điểm kinh nghiệm : 0
Ngày tham gia : 23/12/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ???? Empty Re: Hoa tiêu biếu thuyền trưởng quà hay thuyền trưởng cho hoa tiêu quà ????

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết