Cái “đức” trong lao động

Go down

Cái “đức” trong lao động Empty Cái “đức” trong lao động

Bài gửi by Bố già on Sat May 15, 2010 12:44 am

Một thuyền viên được Thuyền trưởng tàu nước ngoài đánh giá là “ích kỉ” (selfish). Tìm hiểu nguyên nhân, Thuyền trưởng cho biết: cậu ấy luôn chọn việc nhẹ cho mình. Khi đồng đội gõ rỉ ngoài nắng thì cậu ấy lại tìm chỗ râm mát…

Một thuyền viên muốn rời tàu sớm vì công ty hứa sẽ bố trí “đánh thuê” trên tàu nước ngoài. Cậu đã gửi cho Thuyền trưởng và Chủ tàu một giấy “xin đi phép”. Lí do “đi phép” khiến Thuyền trưởng và Chủ tàu mủi lòng vì gia cảnh cậu ấy quá “khó khăn và bất hạnh”.

Một Máy Nhất muốn rời tàu vì có người hứa sẽ bố trí chức danh Máy trưởng ở một tàu mới. Cậu ta đã vẽ ra một bức tranh bi thảm của cá nhân. “Ung thư giai đoạn cuối”. Mọi thuyền viên sửng sốt và thương cảm người “bất hạnh”. Họ còn bàn với nhau nên giúp đỡ gia đình cậu ấy như thế nào sau khi cậu ấy “qua đời”.

Một Phó hai mới có một tháng đảm nhận chức danh, được công ty tư nhân nhận làm Phó nhất, trả lương cao. Cậu ấy đã giả vờ “ đau đầu” , nghi “u não” cần rời tàu để khám bác sĩ gấp . Chủ tàu lo lắng, ra lệnh Thuyền trưởng, đại lí tàu bố trí phương tiện khẩn cấp để cứu lấy “sinh mạng” cậu ấy.

….

Giữa trưa nắng chang chang, hai cán bộ kĩ thuật người Nhật ngồi ngó xuống hầm hàng tàu Duyên Hải, đang làm hàng tại cảng Hiệp phước, Sài gòn. Dưới hầm có một chiếc xe ủi và một công nhân Việt nam đang làm việc, bụi xi măng mù mịt, nồng nặc cả Boong tàu. Nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ. Họ ngồi như dính xuống nắp hầm hàng, hàng tiếng đồng hồ không nhúc nhích. Sợ cái nóng vượt quá sức chịu đựng của con người, một đề nghị khiếm nhã: It’s too hot. To have coffee inside please?

Họ vẫn im lặng. Lát sau, một câu trả lời nhẹ nhàng: Thanks..

Và họ vẫn ngồi đó cho đến khi người công nhân Việt nam giải lao…

So với thế giới, chúng ta còn thiếu “tài lao động”. Song thiếu “tài lao động” không đáng sợ bằng thiếu “đức lao động”

Thiếu “đức” là thiếu tất cả


Nguồn: Bài viết của Capt. Trai
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

Xem lý lịch thành viên http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết