Diễn đàn Kỹ sư điều khiển tàu biển Việt Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Luồng hẹp gây cản trở cho cảng nước sâu

Go down

Luồng hẹp gây cản trở cho cảng nước sâu Empty Luồng hẹp gây cản trở cho cảng nước sâu

Bài gửi by vuthanhtrung_dragon on Fri Oct 08, 2010 11:24 am

Tình trạng luồng tàu vào cảng không đáp ứng kịp nhu cầu tiếp nhận tàu cỡ lớn của cảng không phải là chuyện bây giờ mới nói, song bấy lâu nay, tình trạng này gần như không hề thay đổi.
Tại Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam mới diễn ra tại Hải Phòng, đại diện cảng Quy Nhơn bức xúc: luồng vào cảng Quy Nhơn có chiều dài khoảng 7km. Năm 2005 đã thực hiện nạo vét đạt độ sâu - 10,5m. Tuy nhiên, hiện tại chỗ cạn nhất chỉ còn - 8,1m ... Ông Trương Văn Thái - Phó Tổng giám đốc cảng Hải Phòng cho biết: một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng độ sâu luồng không đáp ứng kịp nhu cầu của cảng như hiện nay là do nguồn vốn ngân sách cấp cho nạo vét duy tu hàng năm không đủ. Theo ông Thái, nếu có môt cơ chế phù hợp thì có thể tạo được một nguồn vốn cố định để đảm bảo cho công tác nạo vét duy tu luồng tàu hàng năm trên cơ sở trách nhiệm đóng góp từ các doanh nghiệp cảng và trích từ nguồn cảng phí, dịch vụ hoa tiêu, phí bảo đảm hàng hải ... Khoản vốn này có thể thu theo từng khu vực luồng, tùy theo điều kiện hoạt động đặc thù của từng khu vực. Việc sử dụng khoản vốn này để duy tu có thể giao cho một công ty nạo vét hoặc thành lập một tổ chức mới chuyên trách về đảm bảo độ sâu luồng ở từng khu vực cảng. Về lâu dài, để khắc phục tình trạng cảng sâu vẫn không thể đón tàu lớn, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hàng hải cho rằng khi xây dựng quy hoạch cảng biển cần lưu ý quy định rõ trách nhiệm bảo đảm độ sâu luồng tàu biển để đáp ứng phù hợp khả năng tiếp nhận tàu của các cảng. Các chuyên gia cũng kiến nghị Nhà nước cần xem xét tạo một cơ chế đặc thù, áp dụng riêng cho các cảng sử dụng chung luồng tàu nhằm tạo nguồn vốn ổn định cần thiết cho hoạt động nạo vét duy tu hàng năm. Một cái bắt tay giữa các cảng trong cùng một khu vực để giải quyết vấn đề chung là luồng lạch đang thực sự rất cần thiết hiện nay.
vuthanhtrung_dragon
vuthanhtrung_dragon
Captain

Tổng số bài gửi : 1053
Điểm kinh nghiệm : 1249
Ngày tham gia : 20/03/2010
Nơi làm việc : MA OF NHA TRANG
Đến từ : nha trang - nam định - cẩm xuyên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết