“Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn-competency certificate” đơn thuần chỉ là “giấy xác nhận sự thật-statement of facts”

Go down

“Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn-competency certificate” đơn thuần chỉ là “giấy xác nhận sự thật-statement of facts” Empty “Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn-competency certificate” đơn thuần chỉ là “giấy xác nhận sự thật-statement of facts”

Bài gửi by Bố già on Wed May 19, 2010 8:45 pm

Muốn làm một việc gì đó, bạn phải có “kĩ năng” về công việc đó. Nói đến “ kĩ năng” là nói đến sự “thành thạo” một công việc cụ thể hay một loạt công việc cụ thể. Một khi đã thành thạo công việc, thì sự chứng nhận “thành thạo công việc” chỉ là khâu thủ tục giấy tờ.

Nói cách khác, “giấy chứng nhận khả năng chuyên môn-competency certificate” đơn thuần chỉ là một giấy xác nhận sự thật (statement of facts) về việc thành thạo công việc chuyên môn.

Giấy chứng nhận trực ca (watch-keeping certificate) có phải là một loại giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của bạn?

Phải. Nó là một dạng giấy chứng nhận khả năng chuyên môn

Sau mấy tháng học ở nhà trường, bạn có trong tay một giấy chứng nhận trực ca hàng hải hay trực ca máy, dù bạn chưa làm việc trên tàu ngày nào. Về lí, bạn có thể thay thế một chức danh thủy thủ lái (AB) hay một chấm dầu (OIler) trên tàu. Về thực tiễn, bạn chưa thành thạo công việc nên người ta không dám giao cho bạn một tài sản khổng lồ với nhiều tiềm ẩn tai nạn hàng hải. Bạn có thể phật lòng. Nhưng lỗi không phải ở người sử dụng mà lỗi ở qui chế đào tạo, nơi cấp cho bạn giấy chứng nhận.

Có giấy chứng nhận Sĩ quan vận hành, bạn phải làm Sĩ quan vận hành?

Lẽ thường là như vậy. Một khi bạn đủ năng lực. Không cho bạn làm là một sai lầm lớn. Gia đình bạn thiệt thòi. Chủ tàu thiệt thòi. Và xã hội cũng thiệt thòi.

Giấy chứng nhận Sĩ quan vận hành là giấy xác nhận bạn có thể làm được mọi việc “vận hành” trên tàu trừ “quản lí”.

Bạn là sĩ quan vận hành Boong, bạn có thể làm thành thạo công việc của các Sĩ quan Boong (phó 1. phó 2. phó 3).

Nếu bạn là sĩ quan vận hành Máy, bạn có thể làm thành thạo các công việc của các sĩ quan vận hành Máy (máy 2, máy 3, máy 4). Nếu bạn chưa sẵn sàng thay thế các sĩ quan vận hành cấp cao hơn, bạn chưa xứng đáng nhận giấy chứng nhận Sĩ quan vận hành.

Có giấy chứng nhận Sĩ quan quản lí là bạn có thể đảm nhận chức danh Thuyền trưởng, Máy trưởng?

Học qua mấy tháng lớp Sĩ quan quản lí trong nhà trường, bạn có ngay trong tay một giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận đã nâng bạn lên ngang tầm các bậc Thuyền, Máy trưởng kinh nghiệm. Bạn có thể không còn hào hứng tiếp tục đảm nhận chức danh cũ của mình. Bạn mong một dịp nào đó thay đổi. Thay đổi chức danh cao hơn.

Giấy chứng nhận Sĩ quan quản lí đơn thuần chỉ là một giấy xác nhận sự thật. Xác nhận bạn đã qua một lớp học Sĩ quan quản lí. Nó không phải là giấy bảo đảm bạn có thể đảm nhận chức danh Thuyền trưởng hay Máy trưởng.

Hãy tự xác nhận khả năng chuyên môn của mình trước khi xin cấp giấy chứng nhận


Thông thường, có khả năng chuyên môn mới xin cấp giấy chứng nhận. Nhưng khi chưa đủ khả năng chuyên môn mà vẫn được cấp giấy chứng nhận, thì đó là một “giấy chứng nhận thảm họa”. Thảm họa cho gia đình người được cấp bằng. Thảm họa cho thuyền viên trên tàu. Thảm họa cho Chủ tàu. Và thảm họa cho Xã hội.

Đang là Thủy thủ, bạn có thể bắt chước phong thái của một Thuyền trưởng chân chính. Đang làm Chấm dầu, bạn có thể học hỏi công việc chuyên môn của các Sĩ quan máy. Thời gian và sự kiên trì học hỏi thực tế sẽ giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Một khi bạn thấy tự tin, bạn có quyền yêu cầu xác nhận cho bạn một giấy chứng nhận khả năng chuyên môn.

Thực tế trên tàu là nhà trường duy nhất cho bạn “kĩ năng”, sự thành thạo công việc. Thực tế là giấy chứng nhận chuẩn xác nhất về chuyên môn của bạn. Hãy tập trung rèn luyện, học hỏi thực tế trên tàu mỗi khi bạn có cơ hội.

Bạn chớ nhầm lẫn giữa năng lực thực tế của mình với một một giấy chứng nhận chuyên môn. Giấy chứng nhận chuyên môn đơn thuần chỉ là một “giấy xác nhận sự thật” mang tính thủ tục hành chính.

“Giấy xác nhận sự thật” mà không thật sẽ là giấy xác nhận “nỗi buồn chung của mọi người”


Nguồn: Bài viết của Capt. Trai
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết