Tiếp tục làm rõ các sai phạm của Vinashin

Go down

Tiếp tục làm rõ các sai phạm của Vinashin Empty Tiếp tục làm rõ các sai phạm của Vinashin

Bài gửi by phonghh08c2 on Tue Apr 26, 2011 5:20 am

Sáng 25/4 tại phiên họp của Thường vụ Quốc hội, Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ những sai phạm của tập đoàn Vinashin.
> Bộ Chính trị không kỷ luật cá nhân trong vụ Vinashin/ Tổng giám đốc tài chính Vinashin bị khởi tố

Đánh giá kết quả kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa 12, các ủy viên Thường vụ Quốc hội tập trung vào 3 việc: kết quả xử lý trách nhiệm các cá nhân trong vụ Vinashin (Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam), chỉ giá tiêu dùng tăng cao và không thông qua dự luật thủ đô.

Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn băn khoăn, Chính phủ dẫn kết luận của Bộ Chính trị khẳng định không kỷ luật cá nhân nào trong vụ Vinashin, trong khi đó các cơ quan đang điều tra.

Cho rằng sự chuẩn bị cho phần giải trình trước Quốc hội của Chính phủ có phần "chủ quan", Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận đề nghị cần xác định rõ trách nhiệm điều hành của Chính phủ cũng như các bộ trưởng có liên quan trong vụ Vinashin.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Lê Quang Bình dẫn ra thắc mắc của cử tri rằng vụ việc lớn như cháy rừng ở Cà Mau, vụ Lã Thị Kim Oanh hay PMU18, các cá nhân liên quan đều bị kỷ luật, nhưng với vụ Vinashin lớn hơn rất nhiều lại chưa thấy xử lý trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước.
vinashin
Con tàu từng là biểu tượng của Vinashin. Ảnh: vinashine.com.vn.

Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ghi nhận đúng là nhiều cử tri chưa thấy thuyết phục trong vụ Vinashin. Theo Tổng bí thư, trong vụ Vinashin, Bộ Chính trị kết luận 4 vấn đề lớn. Một là tái cơ cấu tập đoàn này. Hai là tập trung thanh tra, điều tra xử lý. Ba là Ủy ban Kiểm tra trung ương chủ trì kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan. Bốn là tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

"Hiện Ủy ban kiểm tra trung ương mới chủ trì kiểm điểm, những vấn đề còn lại đang làm tiếp", ông Trọng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, sẽ công bố kết quả thanh tra Vinashin và sớm xét xử các cá nhân, tổ chức có liên quan. Tuy nhiên, thời hạn nào công bố thì chưa được đề cập.

Cũng trong sáng nay, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bày tỏ mối lo ngại của cử tri về việc chỉ số giá tiêu dùng liên tục tăng. "Tháng 4 chỉ số giá tiêu dùng thường tăng thấp nhất trong năm, nhưng tháng tư năm nay đã tăng 3,2%. Cử tri lo lắng đồng tiền Việt Nam mất giá, giá xăng, điện tăng khiến lạm phát quay trở lại", Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba cũng phản ánh giá cả tăng cao khiến đời sống của người dân, đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp rất bấp bênh. "Đúng là có có những khó khăn khách quan, nhưng theo tôi có trách nhiệm trong điều hành của Chính phủ khi tăng giá xăng, điện", bà Ba nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết qua tiếp xúc sau kỳ họp, cử tri rất quan tâm tới hai vấn đề, đó là lạm phát và tình hình tham nhũng, hiệu quả đầu tư công thấp.

Dù không phải là buổi chất vấn, nhưng là thành viên Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lên tiếng giải thích các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc bị lạm phát, đã tác động đến Việt Nam. Chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng đầu năm là 9,34%, tháng 5 tới chưa hy vọng giảm nhiều.

"Nhưng với các chính sách như cắt giảm đầu tư công, siết chặt quản lý tiền tệ..., từ tháng 6 tốc độ tăng giá tiêu dùng sẽ giảm dần", ông Phúc nói và cho rằng lạm phát cũng là nguy cơ, nhưng cũng là thời cơ để tái cơ cấu nền kinh tế.

Phân tích các nguyên nhân khiến dự luật thủ đô không được thông qua, các ủy viên Thường vụ Quốc hội cho rằng không thể trách các cơ quan chuẩn bị dự luật thiếu sự chuẩn bị cần thiết, mà nguyên nhân sâu xa là dự luật dành quá nhiều ưu tiên cho thủ đô, gây bức xúc cho đại biểu. "Tôi e rằng chuẩn bị mấy tháng nữa thì dự luật này chưa chắc đã được thông qua", Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Nhiều đại biểu cho rằng không nên quá nặng nề về việc không thông qua luật. "Trong một xã hội ngày càng dân chủ, Quốc hội không thông qua luật này luật khác phải coi là việc bình thường", Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Lê Quang Bình nói.

Hồng Khánh
NGUỒN: VNEXPRESS
phonghh08c2
phonghh08c2
Boatswain

Tổng số bài gửi : 45
Điểm kinh nghiệm : 50
Ngày tham gia : 19/12/2010
Đến từ : tây nguyên

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Tiếp tục làm rõ các sai phạm của Vinashin Empty Truy nã quốc tế nguyên tổng giám đốc tài chính Vinashin

Bài gửi by vuthanhtrung_dragon on Mon Jun 20, 2011 10:09 am

Ngày 18-6, ban tổng thư ký của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với ông Hồ Ngọc Tùng (ảnh văn bản), nguyên tổng giám đốc tài chính của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) và Giang Kim Đạt, nguyên trưởng phòng kinh doanh Công ty vận tải viễn dương Vinashin.

Hai người này là bị can trong vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Vinashin nhưng đã bỏ đi khỏi nơi cư trú. Do đó cơ quan an ninh điều tra đã ra lệnh truy nã toàn quốc. Sau khi xác định hai bị can đã ra nước ngoài, cơ quan chức năng của VN đề nghị Interpol ra lệnh truy nã quốc tế. Bị can Giang Kim Đạt được xác định đã đi nước ngoài trước khi vụ án được khởi tố. Trong khi đó, bị can Hồ Ngọc Tùng xuất cảnh sau đó ít lâu với danh nghĩa đi chữa bệnh nhưng đến nay chưa về nước.

Đã bắt tạm giam 8 bị can
Ngày 4-8-2010, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Phạm Thanh Bình, nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin), về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tới nay đã khởi tố 10 bị can, bắt tạm giam tám bị can, truy nã hai bị can là Hồ Ngọc Tùng và Giang Kim Đạt.

Khi ông Hồ Ngọc Tùng giữ cương vị tổng giám đốc Công ty tài chính TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy (VFC) cùng với bị can Trịnh Thị Hậu (khi đó là phó tổng giám đốc) đã chủ trương và ký duyệt giải ngân một số khoản cho vay vốn có tổng giá trị khoảng 60 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế của Chính phủ trái quy định.

Trong đó, một số khoản vay đã bị sử dụng vào mục đích khác không theo đúng dự án và kế hoạch ban đầu dẫn đến mất khả năng thu hồi vốn cho Nhà nước. Điển hình là khoản 42,8 tỉ đồng cho Công ty Hoàng Anh - Vinashin (do bị can Nguyễn Văn Tuyên làm tổng giám đốc và bị can Đỗ Đình Côn làm phó tổng giám đốc) để thực hiện giao dịch mua thép.

Tháng 7-2006, bị can Đỗ Đình Côn khi đó làm kế toán trưởng đã cùng Nguyễn Văn Tuyên lập hồ sơ khống mua bán 4.500 tấn thép với Công ty cổ phần đầu tư thương mại Cửu Long nhưng thực chất không có giao dịch nào. Số tiền 42,8 tỉ đồng các bị can sử dụng để nhập hai nhà máy nhiệt điện cũ (thực chất là rác thải công nghiệp độc hại) cho dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng - Nam Định.

Ngoài ra, theo Thanh tra Chính phủ, ông Hồ Ngọc Tùng còn phải chịu trách nhiệm chung vì để xảy ra hàng loạt sai phạm tại Vinashin về tài chính, kế toán, đầu tư, kinh doanh của tập đoàn. Về trách nhiệm cá nhân, Thanh tra Chính phủ xác định ông Hồ Ngọc Tùng có hành vi cố ý làm trái trong việc cho Công ty Vận tải viễn dương vay 106 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế để thực hiện dự án hoán cải tàu Bạch Đằng Giang gây thất thoát lớn vốn đầu tư của dự án này.

Trong việc tư vấn dự án mua tàu Energy của Công ty vận tải Biển Đông, Công ty VFC do ông Tùng làm tổng giám đốc đã chi hơn 1,5 tỉ đồng tư vấn dự án nhưng thực chất là hợp thức hóa hợp đồng thuê tư vấn, ghi lùi ngày trên chứng từ thanh toán. Ông Hồ Ngọc Tùng còn sử dụng 1.000 tỉ đồng vay từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế để mua lại khoản nợ của các đơn vị thành viên và bản thân công ty mẹ, trong đó có nhiều khoản là nợ xấu tại ngân hàng. Đáng chú ý việc mua lại này được thực hiện ngay trong ngày ký hợp đồng vay vốn trái phiếu quốc tế.

Đối với bị can Giang Kim Đạt, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị can này được xác định là người được giao trực tiếp tiến hành đàm phán mua tàu Cartour của Ý (tàu Hoa Sen).

Tàu Hoa Sen là tàu biển cũ đã qua sử dụng nên việc mua không phù hợp với quyết định của Thủ tướng. Quyết định phê duyệt đầu tư ban đầu của dự án là gần 1.400 tỉ đồng nhưng sau khi mua tàu đưa vào sử dụng, ông Phạm Thanh Bình (nguyên chủ tịch HĐQT Vinashin) đã điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 1.500 tỉ đồng. Đến nay, cơ quan chức năng xác định việc mua tàu Hoa Sen gây thiệt hại ít nhất 550 tỉ đồng.
vuthanhtrung_dragon
vuthanhtrung_dragon
Captain

Tổng số bài gửi : 1053
Điểm kinh nghiệm : 1249
Ngày tham gia : 20/03/2010
Nơi làm việc : MA OF NHA TRANG
Đến từ : nha trang - nam định - cẩm xuyên

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết