Hoa tiêu - Có cần không?

Go down

Hoa tiêu - Có cần không? Empty Hoa tiêu - Có cần không?

Bài gửi by Bố già on Fri May 21, 2010 11:25 am

Bạn có thể vi vu trên các đại lộ quang đãng, nơi có các bảng chỉ dẫn và ánh sáng. Nhưng khi rẽ vào các ngõ hẹp, nơi ánh sáng lờ mờ, lối ngõ ngách luôn bị sử dụng tùy tiện, thì tốt nhất, bạn nên tìm một người dẫn đường. Đó là Hoa tiêu. Vậy Hoa tiêu là ai? ứng xử với Hoa tiêu ra sao?

Hoa tiêu là người dẫn đường. Người dẫn đường an toàn.

Ai cần Hoa tiêu?

Chủ tàu cần Hoa tiêu để đưa tàu ra vào bến an toàn. Chính quyền cảng cần Hoa tiêu để duy trì luồng lạch, bến cảng an toàn.

Tàu đắm, chặn lối ra vào cảng, Chủ tàu sẽ tổn thất tài sản(có thể cả sinh mạng) và ngày tầu kinh doanh. Chính quyền cảng sẽ tổn thất những ngày khai thác luồng lạch, bến cảng, kèm theo môi trường sinh thái bị hủy hại. Chủ tàu khác sẽ tổn thất cơ hội thực thi các hợp đồng đã và đang kí. Thảm họa hàng hải có thể làm suy thoái kinh tế cả khu vực. Vậy thì, vai trò của Hoa tiêu thật là quan trọng.

Bạn có nên lấy hoa tiêu? Việc lấy Hoa tiêu, có thể bắt buộc hay không bắt buộc tùy thuộc vào qui định của Chính quyền cảng. Nhưng mỗi khi cảm thấy “lăn tăn” về an toàn, bạn nên xin Hoa tiêu. Chỉ cần bạn ngỏ ý cần Hoa tiêu(require pilot) là Hoa tiêu sẽ đến với bạn.

Có Hoa tiêu, tàu bạn sẽ an toàn hơn, song không phải là tai nạn không xảy ra. Hãy đối xử với Hoa tiêu như người bạn đi đường vì an toàn. Một công sự đắc lực của bạn về kinh nghiệm địa phương.

Hoa tiêu sẽ chỉ cho bạn đâu là nông, sâu, dòng chảy, đâu là chướng ngại trên đường. Song Hoa tiêu cũng cần biết tình trạng an toàn của tàu bạn và tính năng điều động của nó. Kinh nghiệm địa phương của Hoa tiêu kết hợp với kinh nghiệm hành hải của bạn sẽ loại trừ những tổn thất không đáng có.

Có hay không có Hoa tiêu trên tàu, trách nhiệm an toàn tàu đều thuộc về bạn. Đừng bao giờ giao phó an toàn tàu cho Hoa tiêu. Sự chủ quan của con người thường gắn liền với những công việc vốn lặp đi lặp lại nhiều lần. Do đặc thù nghề nghiệp, Hoa tiêu thường chủ quan hơn bạn. Muốn an toàn, bạn hãy thường xuyên bổ sung tinh thần cảnh giác cho Hoa tiêu. Cẩn hết sức thận trọng để tự cứu lấy mình.

Tai nạn sẽ giảm thiểu khi ta luôn tâm niệm tai nạn có thể xảy ra. Sự cố sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời khi chúng ta đã có biện pháp dự phòng từ trước. Câu hỏi thường trực của bạn với Hoa tiêu là: cho biết cách ứng xử của Hoa tiêu và những lưu ý cần thiết?

Can thiệp hành động người khác thường được xem là khiếm nhã. Nhưng can thiệp hành động Hoa tiêu là điều khuyến khích. Nó giúp cho Hoa tiêu luôn cân nhắc hành động của mình và giảm thiểu tính chủ quan của họ.

Tuy nhiên, hãy lịch thiệp với người đang giúp đỡ bạn. Hãy luôn có mặt bên cạnh Hoa tiêu mọi lúc mọi nơi khi cần thiết.


Nguồn: Bài viết của Capt. Trai
Bố già
Bố già
Admin

Tổng số bài gửi : 2257
Điểm kinh nghiệm : 2916
Ngày tham gia : 18/03/2010
Nơi làm việc : Vietsovpetro
Đến từ : Hà Tĩnh

http://www.dieukhientaubien.net/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết